Giá gas hôm nay (8/12) tiếp tục tăng, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 1% so với phiên giao dịch hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tăng do thời tiết lạnh hơn bình thường bắt đầu giảm xuống trong khu vực trong khi sản xuất phải đối mặt với những cơn gió ngược.

Giá gas hôm nay (8/12) tăng 1,15% lên 5,88 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 10h45 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 8 12 20221208100734130

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng do thời tiết lạnh hơn bình thường bắt đầu giảm xuống trong khu vực trong khi sản xuất phải đối mặt với những cơn gió ngược, Bloomberg đưa tin.

Bên cạnh yếu tố nhiệt độ thấp hơn, việc bảo trì bổ sung tại các cơ sở ở Na Uy cũng như sự cạnh tranh cao hơn về nguồn cung cấp năng lượng với Trung Quốc có thể làm tăng nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Theo dự báo thời tiết, người châu Âu đang bắt đầu sưởi ấm nhà cửa và cơ sở kinh doanh của họ khi phần phía Bắc của khu vực phải đối mặt với nhiệt độ đóng băng trong hai tuần tới. Nguồn cung từ Na Uy, nhà cung cấp chính khi khí đốt qua đường ống của Nga giảm ở khu vực châu Âu, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ thứ Sáu.

Các kho chứa khí đốt ở châu Âu vẫn tương đối đầy vào thời điểm này trong năm, nhưng vẫn còn rủi ro rằng một đợt lạnh nghiêm trọng có thể nhanh chóng làm cạn kiệt kho dự trữ, khiến lục địa này phải đối mặt với bất kỳ đợt cắt giảm nguồn cung mới nào.

Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao thời tiết lạnh giá sẽ kéo dài bao lâu ở châu Âu và nó sẽ lan rộng bao xa trên khắp châu Á. Với lưu lượng đường ống dẫn thấp hơn đến từ Nga, châu Âu đã phụ thuộc rất nhiều vào việc cung cấp LNG, mà khu vực này đã thu hút thành công trong bối cảnh nhu cầu yếu từ những người mua lớn ở châu Á.

Theo Rystad Energy, châu Âu đã nhập khẩu hơn 11,4 triệu tấn LNG trong tháng 11, mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng sự sẵn có như vậy có thể sớm thay đổi. Trung Quốc đã tăng cường mua năng lượng vào tháng trước khi nhiệt độ ở đó giảm xuống và nhu cầu sưởi ấm đối với than và khí đốt cũng tăng lên. Giờ đây, chính phủ của nước này đã loại bỏ các chính cách zero-COVID có thể cho phép phục hồi kinh tế nhanh chóng và tăng nhu cầu năng lượng hơn nữa. 

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 12 chốt 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 5 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 107.000 đồng/bình 12kg.

Giá gas hôm nay (7/12) quay đầu tăng trở lại, ghi nhận mức điều chỉnh gần 3% so với cùng thời điểm khảo sát ngày hôm qua. Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên của Mỹ đã giảm 25% kể từ Lễ Tạ ơn cho đến nay do các dự báo cho thấy thời tiết đang ấm dần lên.

Giá gas hôm nay (7/12) tăng 2,76% lên 5,5 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 7 12 20221207092647557

Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên của Mỹ đã giảm 25% kể từ Lễ Tạ ơn, bao gồm cả mức giảm 11% vào thứ Hai (5/12) và 1,9% vào thứ Ba (6/12), theo The Wall Street Journal.

Thông thường, vào thời điểm trong năm, giá nhiên liệu sưởi ấm và phát điện thường tăng theo nhu cầu sưởi ấm các doanh nghiệp và gia đình.

Biến động lớn hôm thứ Hai là lần thứ 39 trong năm nay giá tăng hoặc giảm ít nhất 7% trong một ngày - mức cao nhất trong dữ liệu kể từ năm 1992. 

Hợp đồng kỳ hạn giao tháng 1 giảm thêm 1,9% vào thứ Ba xuống mức 5,469 USD/mmBTU. Con số này cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm hơn 4 USD so với mức cao nhất đạt được vào mùa Hè này trong bối cảnh hàng tồn kho ở mức thấp đáng báo động và chi phí năng lượng tăng cao đã giúp đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. 

Kể từ đó, các công ty giàn khoan trong nước đã đạt kỷ lục về sản lượng hàng ngày do mùa sưởi ấm bị trì hoãn do thời tiết ôn hòa và rất nhiều khí đốt lẽ ra đã được hóa lỏng để vận chuyển ra nước ngoài thông qua một nhà ga xuất khẩu LNG nhưng lại bị hư hại do hỏa hoạn.

Thêm vào đó, mức thâm hụt hàng tồn kho khí đốt của Mỹ vào tuần trước thấp hơn 2,4% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm và so với mức thâm hụt hai con số vào đầu năm nay kéo dài đến tháng 9. Song song đó, dự báo về thời tiết ấm hơn vào tháng 12 khiến các nhà phân tích đưa ra mức thặng dư so với mức trung bình 5 năm vào giữa tháng. 

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 12 chốt 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 5 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 107.000 đồng/bình 12kg.

Giá gas hôm nay (6/12) tiếp tục giảm, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% sau phiên giao dịch ngày hôm qua. Nguyên nhân của sự sụt giảm này xuất phát từ các dự báo thời tiết tiếp tục ấm lên, thậm chí có thể nóng hơn bình thường.

Giá gas hôm nay(5/12) giảm 0,46% lên 5,59 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).gia gas hom nay 6 12 20221206092805195

Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên tiếp tục sụt giảm vào phiên giao dịch hôm thứ Hai (5/12) khi các mô hình thời tiết tiếp tục ấm lên, thậm chí có thể nóng hơn bình thường, theo Natural Gas Intelligence.

Sau khi ấm lên vào cuối tuần trước, các mô hình thời tiết thậm chí còn làm giảm nhu cầu nhiều hơn từ triển vọng 15 ngày. Hệ thống dự báo toàn cầu (GFS) có xu hướng ấm hơn 23 nhiệt độ gia nhiệt ngày (HDD) lớn hơn vào cuối tuần, trong khi mô hình châu Âu loại bỏ 10 HDD.

NatGasWeather cho biết, cả hai bộ dữ liệu đều “khá giảm” về tổng thể cho đến ngày 15/12. Điều này phần lớn là do nhiệt độ ấm hơn bình thường bao trùm khắp miền Nam và miền Đông của Mỹ trong thời gian tới. 

Dữ liệu thời tiết cuối tuần cho thấy, một mô hình thời tiết lạnh hơn cuối cùng đã thiết lập từ ngày 16/12 đến 20/12, nhưng đã có nhiều trường hợp trong những tuần gần đây khi dữ liệu dự báo lạnh và sau đó lại chuyển sang ấm hơn. Do đó, thị trường khí đốt tự nhiên đã không đưa ra dự báo băng giá hơn nhiều vào thứ Hai.

Tuần trước, EIA đã báo cáo mức rút lượng 81 Bcf khỏi kho dự trữ lớn hơn bình thường trong tuần kết thúc vào ngày 28/11. Việc rút này khiến hàng tồn kho còn lại 89 Bcf dưới mức đầu năm và 86 Bcf dưới mức trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, với triển vọng thời tiết ôn hòa trong tháng này, NatGasWeather cho biết các kho dự trữ có thể trở lại mức thặng dư so với mức trung bình 5 năm sau khi ba báo cáo EIA tiếp theo được tính đến. Nếu thời tiết lạnh không đến khoảng ngày 17 - 30/12, thặng dư sẽ tăng thêm.

Xét cho cùng, thị trường vẫn đang chờ đợi sự trở lại của xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Freeport LNG. Được biết đã có hai con tàu đã thả neo ngoài khơi bờ biển Texas.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 12 chốt 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 5 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 107.000 đồng/bình 12kg.

 

Giá gas hôm nay (5/12) tiếp tục giảm mạnh, ghi nhận mức điều chỉnh gần 6% so với hôm thứ Bảy tuần trước. Giá khí tự nhiên hóa lỏng giao ngay châu Á tăng tuần thứ hai liên tiếp do giá khí đốt cao hơn ở châu Âu nhưng nguồn dự trữ châu Á dồi dào dự kiến ​​sẽ hạn chế giá trong những tuần tới.

Giá gas hôm nay (5/12) giảm 5,67% lên 5,87 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 9h55 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 5 12 20221205100116145

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay châu Á tăng tuần thứ hai liên tiếp do giá khí đốt cao hơn ở châu Âu, nơi sắp có một đợt lạnh giá diễn ra. Tuy nhiên dự trữ châu Á dồi dào dự kiến ​​sẽ hạn chế giá trong những tuần tới, Reuters đưa tin.

Theo ông Toby Copson, Trưởng bộ phận tư vấn và giao dịch toàn cầu tại Trident LNG, giá khí đốt tự nhiên ở châu Á có một chút biến động, thị trường tăng từ một hoạt động chính đối với hàng hóa Trung Quốc, song, nó đã kết thúc tuần với xu hướng giảm nhẹ khi một số giao dịch trúng thầu nhanh chóng đưa giá xuống mức rất thấp.

Ông nhận xét: “Nhìn vào đường cong kỳ hạn, tháng 2 dường như là lúc nhu cầu sẽ quay trở lại vì hầu hết tháng 1 đang được bảo hiểm tốt”.

Còn ông Samuel Good, Trưởng bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, phần lớn mức tăng giá ở Đông Bắc Á trong tuần này là do giá LNG của châu Âu và giá trung tâm khí đốt tăng, do thị trường phản ứng với tiềm năng dòng hàng hóa từ Thái Bình Dương đến châu Âu nếu duy trì đủ mức phí bảo hiểm.

Tại châu Âu, S&P Global Commodity Insights (SPGCI) đã đánh giá chuẩn giá LNG DES Tây Bắc Châu Âu hàng ngày (NWM) đối với hàng hóa được giao vào tháng 11 trên cơ sở giao ngay tại tàu (DES), ở mức 31,641 USD/mmBTU vào ngày 1/12, mức chiết khấu 10,375 USD/mmBTU đối với giá khí đốt tháng 1 tại trung tâm TTF của Hà Lan, theo ông Ciaran Roe, Giám đốc toàn cầu của LNG.

Vị Giám đốc này còn cho biết thêm, thị trường khí đốt và LNG tăng cao hơn khi chúng ta bước vào tháng 12, với thời tiết lạnh hơn mức trung bình được dự báo ở các khu vực của châu Âu và một số hoạt động mua mạnh hơn ở Bắc Á đối với các lô hàng giao tháng 1 với giá 30 USD/mmBTU.

Theo ông Andreas Schroeder, Trưởng bộ phận phân tích năng lượng tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, nhập khẩu LNG của châu Âu cho Liên minh châu Âu (EU) và Anh đạt mức cao kỷ lục 11,14 triệu tấn vào tháng 11/2022, trong đó Pháp là nước đóng góp lớn nhất, nhập khẩu 2,6 triệu tấn.

Ông chia sẻ, họ mong đợi một lượng tiêu thụ mạnh tương tự với hơn 50 lô hàng đang trên đường đến châu Âu để giao trong 10 ngày tới vào tháng 12.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 12 chốt 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 5 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 107.000 đồng/bình 12kg.

Giá gas hôm nay (3/12) tiếp tục lao dốc, ghi nhận mức điều chỉnh gần 8%. Khí đốt tự nhiên giảm ngày thứ ba liên tiếp khi các mô hình dự báo thời tiết cho thấy xu hướng lạnh hơn sẽ quay trở lại vào cuối tháng này.

Giá gas hôm nay (3/12) giảm 7,6% lên 6,2 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 10h05 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 3 12 20221203100051205

Khí đốt tự nhiên giảm ngày thứ ba liên tiếp khi các mô hình dự báo thời tiết cho thấy xu hướng lạnh hơn sẽ quay trở lại vào cuối tháng này, theo Natural Gas Intelligence.

Bên cạnh đó, tin tức về một cuộc đình công đường sắt đã được ngăn chặn và Freeport LNG tiếp tục trì hoãn việc khởi động lại ban đầu cũng tạo thêm áp lực giảm giá cho thị trường.

Sau một khởi đầu lạnh giá của mùa Đông, triển vọng của tháng 12 ngày càng ấm hơn và bắt đầu lạnh dần vào cuối tháng. NatGasWeather cho biết, hệ thống dự báo toàn cầu (GFS) đã mất 14 nhiệt độ gia nhiệt ngày (HDD) “khổng lồ” chỉ sau một đêm, trong khi mô hình châu Âu cũng giảm 10 HDD. 

Nhà dự báo thời tiết cho biết: “Thời gian lạnh kéo dài bao trùm khắp nước Mỹ càng lâu thì áp lực càng lớn đối với các mô hình băng giá vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 càng lớn và dự kiến ​​​​sẽ có một đợt phục hồi nhiên liệu mạnh do thời tiết”.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, các kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 25/11 đã giảm 81 Bcf, nhiều hơn 1 Bcf so với tuần trước và nhiều hơn mức giảm trung bình của cả năm 2021 và 5 năm trước. Sự sụt giảm đã khiến hàng tồn kho lưu trữ xuống còn 3.483 Bcf, thấp hơn 89 Bcf so với năm ngoái và 86 Bcf dưới mức trung bình 5 năm.

Trong một diễn biến khác, Freeport đã đẩy lùi thời gian bắt đầu hoạt động ban đầu sang “khoảng cuối năm”, một sự chậm trễ nhẹ so với khung thời gian giữa tháng 12 mà công ty đang nhắm mục tiêu dựa trên bản cập nhật mới nhất của mình. Điều này sẽ giữ khoảng 2 Bcf/ngày nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngoài thị trường.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 12 chốt 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 5 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 107.000 đồng/bình 12kg.

Giá gas hôm nay (2/12) quay đầu giảm, ghi nhận mức điều chỉnh trên 1%. Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tiếp tục giảm do các nhà giao dịch không duy trì được động lực ban đầu sau dữ liệu kiểm kê mới nhất của chính phủ Mỹ.

Giá gas hôm nay (2/12) giảm 1,33% lên 6,74 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 10h05 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 2 12 20221202092833668

Sau khi giảm 30,5 cent vào giữa tuần, giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tiếp tục giảm vào hôm thứ Năm (1/12) do các nhà giao dịch không duy trì được động lực ban đầu sau dữ liệu kiểm kê mới nhất của chính phủ. Bên cạnh đó, các mô hình thời tiết ấm áp hơn làm tăng thêm khả năng giảm giá đối với cán cân cung - cầu.

Bloomberg cho thấy, sản lượng khí đốt tự nhiên hiện dưới 100 Bcf/ngày. Tuy nhiên, báo cáo lưu trữ mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nhanh chóng thay đổi cuộc chơi và khiến giá hợp đồng kỳ hạn giảm xuống dưới mức hỗ trợ chính 7 USD.

EIA đã báo cáo mức rút 81 Bcf lớn hơn bình thường từ kho dự trữ khí đốt tự nhiên trong tuần kết thúc vào ngày 25/11. Mức rút 81 Bcf diễn ra mạnh hơn nhiều so với cả mức rút 54 Bcf của năm ngoái và mức rút trung bình 34 Bcf trong 5 năm. 

Tổng lượng khí hoạt động trong kho tính đến ngày 25/11 là 3.483 Bcf, thấp hơn 89 Bcf so với tuần tương tự năm ngoái và 86 Bcf dưới mức trung bình 5 năm, theo EIA.

Các nhà quan sát thị trường của hệ thống năng lượng Enelyst cho biết, việc rút tiền mới nhất rất khó đánh giá do cuối tuần Lễ Tạ ơn kéo dài. Ông Het Shah, Giám đốc điều hành Enelyst, cho biết, mức giảm là 3,1 Bcf/ngày mỗi năm là lỏng lẻo hơn khi được điều chỉnh theo thời tiết.

Mặt khác, theo NatGasWeather, tiếp tục có một số khác biệt giữa các mô hình thời tiết của Mỹ và châu Âu. Công ty cho biết, Hệ thống dự báo toàn cầu (GFS) mới nhất đã giảm thêm nhiệt độ gia nhiệt ngày (HDD) vào giữa trưa, trong khi mô hình châu Âu lạnh hơn một chút cho các ngày 8/12 - 15/12 khi phạm vi bao phủ của nhiệt độ dưới mức bình thường lan rộng khắp phía Bắc và phía Đông của Mỹ.

Các nhà dự báo cho biết: “Mô hình từ ngày 8/12 đến ngày 14/12 hiện chỉ đủ lạnh để giảm gần như bình thường nhưng thị trường khí đốt tự nhiên dường như bắt đầu mất kiên nhẫn chờ đợi các kiểu thời tiết cực đoan hơn sẽ đến”. 

“Về cơ bản, nếu thời tiết cuối tháng 12 và đầu tháng 1 không đủ lạnh, thì ít có khả năng nguồn cung của Mỹ sẽ gặp nguy hiểm trong mùa Đông này trừ khi nửa cuối tháng 1 và tháng 2 bắt đầu lạnh giá hơn", theo Natural Gas Intelligence.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 12 chốt 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 5 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 107.000 đồng/bình 12kg.

 

Giá gas hôm nay (1/12) tăng trở lại chỉ sau một ngày giảm, ghi nhận mức biến động không quá 1%. Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên biến động liên tục khi nhu cầu giảm do thời tiết biến động và khả năng ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt của Mỹ.

Giá gas hôm nay (1/12) tăng 0,6% lên 7 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 1 12 20221201095559752

Các hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên đã giảm giá vào thứ Tư (30/11) khi các nhà giao dịch tiếp thu các báo cáo về sản lượng tăng, nhu cầu do thời tiết biến động và khả năng ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt của Mỹ.

Theo ước tính của Bloomberg, sản xuất vào thứ Tư đã tăng trở lại gần 101 Bcf/ngày, sau khi giảm xuống dưới mốc thế kỷ vào đầu tuần do các sự kiện bảo trì ở Texas và Louisiana.

Các nhà phân tích của Tudor, Pickering, Holt & Co. cho biết, bất chấp sự sụt giảm vào đầu tuần này, sản lượng trong những tuần gần đây đã giữ ở mức khoảng 101-102 Bcf/ngày – gần mức cao kỷ lục. 

Trong khi đó, nhu cầu sưởi ấm dự kiến ​​sẽ tăng vào thứ Năm (1/12) và thứ Sáu (2/12). Nhu cầu cũng được dự kiến ​​sẽ tăng sâu hơn trong tháng 12, mặc dù tốc độ tăng tiêu thụ khí đốt tự nhiên đã được chứng minh là khó đo lường do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

NatGasWeather cho biết hôm thứ Tư, xu hướng thời tiết thay đổi hàng ngày giữa ấm hơn và lạnh hơn và điều đó có thể hỗ trợ cho những biến động mạnh trong giao dịch vào những ngày cuối cùng của tháng 11. 

Công ty chia sẻ thêm, sau khi các mô hình thời tiết có xu hướng lạnh hơn vào giữa trưa thứ Ba (29/11) từ ngày 8/12 đến ngày 15/12, trong khi dữ liệu hôm thứ Tư đã đảo ngược tình trạng ấm hơn trong cùng kỳ và “mất đi một lượng nhu cầu kha khá”.  

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Biden tuần này đã kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng trong việc thông qua luật có thể ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt của nước này.

Theo đó, Hạ viện vào thứ Tư đã thông qua luật yêu cầu một thỏa thuận lao động đường sắt dự kiến ​​​​và ngăn chặn một cuộc đình công. Dự luật tiếp theo được chuyển đến Thượng viện đảm bảo thông qua.

Tuy nhiên, nếu không có sự can thiệp, các liên đoàn lao động dường như đã sẵn sàng đình công bắt đầu từ ngày 9/12 - một diễn biến sẽ làm gián đoạn các chuyến vận chuyển than và gây “áp lực gia tăng đối với nhu cầu và giá khí đốt tự nhiên”, Natural Gas Intelligence đưa tin.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 12 chốt 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 5 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 107.000 đồng/bình 12kg.

Giá gas hôm nay (30/11) quay đầu giảm, ghi nhận mức điều chỉnh trên 2%. Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn quay đầu tăng lo ngại đình công đường sắt gia tăng và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ mạnh hơn trong tháng tới

Giá gas hôm nay (30/11) giảm 2,14% xuống 7,12 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 30 11 2022113009251261

Tại phiên giao dịch hôm thứ Ba (29/11), hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn quay đầu tăng lo ngại đình công đường sắt gia tăng và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ mạnh hơn trong tháng tới, theo Natural Gas Intelligence.

Dữ liệu thời tiết của DTN cho thấy, những đợt lạnh và gió mới của mùa Đông thổi từ phía Tây vào vùng Trung Tây. Các điều kiện ôn hòa dự kiến ​​sẽ diễn ra ở phần lớn khu vực miền Đông cho đến giữa tuần, nhưng không khí lạnh giá và bão mùa Đông sau đó dự kiến ​​sẽ mở rộng từ khu vực trung tâm của Mỹ qua Ngũ Đại Hồ đến Bờ Đông vào cuối tuần. Từ đó thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm mạnh mẽ.

Các điều kiện lành tính được dự báo sẽ quay trở lại miền Đông và Nam vào đầu tuần tới trước khi một đợt không khí lạnh khác tràn qua khu vực 48 Tiểu bang vùng Hạ vào giữa tháng 12.

Thêm vào đó, việc khởi động lại cơ sở LNG của Freeport vào tháng 12 sẽ bổ sung thêm một xu hướng tăng giá tiềm ẩn khác. Ban quản lý cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc sửa chữa vào cuối tháng này và nhắm mục tiêu khởi động lại vào giữa tháng 12.

Công ty hy vọng sẽ tăng công suất sản xuất lên 2 Bcf/ngày vào tháng 1/2023. Ông Allen, Nhà phân tích của Rystad Energy, lưu ý rằng, điều này có thể kéo khí đốt từ nguồn cung trong nước để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của châu Âu và châu Á đối với hàng xuất khẩu của Mỹ, có khả năng gây thêm áp lực tăng giá.

Hơn nữa, nếu không đạt được thỏa thuận giữa ban quản lý và công đoàn đường sắt trước ngày 8/12, một cuộc đình công của công nhân có thể xảy ra. Điều này sẽ hạn chế đáng kể việc cung cấp than và thúc đẩy nhu cầu về khí đốt thay thế.

Theo ông Allen: “Cùng với vô số tác động đến chuỗi cung ứng, một cuộc đình công trên tất cả các ngành công nghiệp sẽ gây ra nguy cơ giảm tạm thời hoặc kéo dài (hoặc ngừng hoàn toàn) việc cung cấp than, do đó làm tăng việc sử dụng khí đốt, đặc biệt là đối với các nhà máy điện có khả năng chuyển đổi từ than”.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

 

Giá gas hôm nay (29/11) quay đầu tăng nhẹ, ghi nhận mức biến động không quá 0,1%. Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn chao đảo sau các dự báo về thời tiết ôn hòa hơn và những ước tính sản lượng được khai thác mạnh vào đầu tuần.

Giá gas hôm nay (29/11) tăng 0,01% xuống 7,3 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 29 11 20221129092414902

Vào phiên giao dịch hôm thứ Hai (28/11), hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn chao đảo sau các dự báo về thời tiết ôn hòa hơn và những ước tính sản lượng được khai thác mạnh vào đầu tuần, Natural Gas Intelligence đưa tin.

NatGasWeather cho biết, các dự báo vào cuối tuần đã kéo dài xu hướng ấm hơn trong tuần đầu tiên của tháng 12 và cho thấy nhiệt độ trên mức bình thường ở các khu vực phía Nam và phía Đông của 48 Tiểu bang vùng Hạ.

Kể từ thứ Hai, dự báo ngắn hạn đã giảm 24 ngày tỷ trọng khí và 45 Bcf nhu cầu khí đốt tự nhiên so với dự báo trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, theo ông Eli Rubin, Nhà phân tích của EBW Analytics Group.

Nhà phân tích cho biết: “Điều này tạo ra một giai điệu giảm giá dứt khoát.”

Ngoài ra, sản lượng khí đốt đã đạt đỉnh 101 Bcf/ngày vào thứ Hai, thấp hơn 1 Bcf/ngày so với mức kỷ lục đạt được vào đầu mùa Thu này.

Tuy nhiên, ông Rubin nói thêm, có rất nhiều chất xúc tác tăng giá. Ông cũng nhấn mạnh về “bóng ma” của một cuộc đình công của công nhân đường sắt “ngay sau ngày 9/12” và kho cảng LNG của Freeport có thể bắt đầu “có dấu hiệu” hoạt động trở lại trong những tuần tới. Một sự phát triển sẽ giúp các nhà xuất khẩu của Mỹ đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của châu Âu và nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng của châu Á.

Không có thỏa thuận lao động giữa ban quản lý và công đoàn trước ngày 8/12, một cuộc đình công của công nhân đường sắt có thể xảy ra. Điều này sẽ làm gián đoạn việc vận chuyển than và thúc đẩy nhu cầu về khí đốt thay thế.

Trong khi đó, nhà máy xuất khẩu LNG của Freeport ở Texas cho biết vào đầu tháng này rằng, họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu đưa các hoạt động trở lại trực tuyến vào giữa tháng 12. Đó là muộn hơn một tháng so với mục tiêu trước đó, nhưng công ty cho biết họ có thể tăng công suất xuất khẩu lên tới 2,0 Bcf/ngày trong vài tuần.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

Giá gas hôm nay (28/11) tiếp đà giảm, ghi nhận mức biến động không quá 1%. Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á tăng đạt mức cao nhất trong 7 tuần do dự báo thời tiết mát mẻ hơn và công ty Gazprom của Nga đe dọa tiếp tục giảm lưu lượng khí đốt tới châu Âu.

Giá gas hôm nay (28/11) giảm 0,75% xuống 7,27 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023 vào lúc 9h55 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 28 11 20221128093337621

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á tăng đạt mức cao nhất trong 7 tuần do dự báo thời tiết mát mẻ hơn và công ty Gazprom của Nga đe dọa tiếp tục giảm lưu lượng khí đốt tới châu Âu, Reuters đưa tin.

Theo ông Toby Copson, Trưởng bộ phận giao dịch và tư vấn toàn cầu tại Trident LNG, tuần này, giá châu Á được giao dịch tăng với mức tăng đáng kể vào giữa tuần sau tin tức về giá trần và áp lực tăng giá đối với châu Âu.

Một số nhược điểm sẽ xảy ra trong tháng tới nếu nhiều thành phố của Trung Quốc phải phong tỏa và nhiệt độ vẫn ở mức ôn hòa. Tuy nhiên, nếu thời tiết có một đợt lạnh đột ngột diễn ra thì sẽ có sự hồi sinh để bù đắp cho những đợt giảm giá ngắn hạn, ông chia sẻ thêm.

Tại Châu Âu, S&P Global Commodity Insights (SPGCI) đã đánh giá chuẩn giá LNG DES Tây Bắc Châu Âu hàng ngày (NWM) cho các lô hàng được giao vào tháng 11 trên cơ sở giao ngay tại tàu (DES), ở mức 29,056 USD/mmBTU vào ngày 24/11, giảm 10 USD/mmBTU đối với giá khí đốt tháng 1 tại trung tâm TTF của Hà Lan, theo ông Ciaran Roe, Giám đốc toàn cầu của LNG.

Các bộ trưởng năng lượng của EU đã không đồng ý về mức giá trần khí đốt vào thứ Năm (24/11) và hoãn việc thông qua các đề xuất khác của Ủy ban châu Âu, chẳng hạn như mua khí đốt chung và giấy phép tái tạo theo dõi nhanh, tại một cuộc họp dự kiến ​​​​vào ngày 13/12.

“Nếu giá trần được phê duyệt ở mức đề xuất (275 euro/MWh) thì điều này sẽ không thực sự thách thức hiện trạng vì khả năng giá trần được kích hoạt dường như rất mong manh. Tuy nhiên nó vẫn có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng đầu cơ và không ngăn được giá đạt mức cao kỷ lục mới trong mùa Đông,” theo ông Ryhana Rasidi, Nhà phân tích khí đốt và LNG tại công ty phân tích dữ liệu Kpler.

Còn ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, cho biết, vị thế chung của châu Âu vẫn khá mạnh với lượng tồn đọng đáng kể gồm khoảng 28 tàu đang chờ giao hàng ngoài khơi châu Âu.

Ông Froley cho biết, mặc dù tồn đọng kho, châu Âu đang thu hút hàng hiếm từ lưu vực Thái Bình Dương: tàu Woodside Rees Withers LNG đã đến ngoài khơi Tây Ban Nha với một hàng hóa từ Úc, chuyến hàng trực tiếp đầu tiên của Úc đến châu Âu kể từ năm 2012.

Một con tàu khác, BW Paris đang chở một hàng hóa của Indonesia đến châu Âu, đây sẽ là chuyến thứ hai đến châu Âu trong lịch sử sau một con tàu khác đến Pháp vào đầu tháng 11.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

Giá gas hôm nay (26/11) tiếp đà giảm, ghi nhận mức điều chỉnh gần 7% so với phiên giao dịch hôm qua. Việc các bộ trưởng năng lượng của EU không đồng ý về mức giá trần khí đốt và các dự báo cho thấy thời tiết có xu hướng lạnh giá hơn đang tác động đáng kể đến giá khí đốt tự nhiên toàn cầu.

Giá gas hôm nay (26/11) giảm 6,92% xuống 6,8 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h10 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 26 11 20221126092821976

Giá khí đốt của Anh và Hà Lan biến động trái chiều vào thứ Sáu (25/11) do hoạt động chốt lời sau xu hướng tăng giá gần đây và do các bộ trưởng năng lượng của EU không đồng ý về mức giá trần khí đốt và thời tiết có xu hướng lạnh giá hơn đã làm tăng nhu cầu sưởi ấm.

Một nhà kinh doanh khí đốt châu Âu cho biết, thị trường sẽ tăng nhẹ vào cuối ngày khi nhu cầu đang mạnh do thời tiết lạnh hơn.

Nhà kinh doanh này chia sẻ, LNG vẫn còn dồi dào nhưng các nhà sản xuất đã bắt đầu rút khí đốt ra khỏi kho dự trữ. Điều đó có nghĩa là giá sẽ cao hơn.

Các yếu tố tăng giá khác dự kiến ​​sẽ hỗ trợ giá bao gồm dự báo nhiệt độ lạnh hơn và sự không chắc chắn đang diễn ra xung quanh dòng chảy của Nga qua Ukraine.

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã không thống nhất được mức giá trần khí đốt vào thứ Năm và hoãn việc thông qua các đề xuất khác của Ủy ban châu Âu như mua khí đốt chung và giấy phép tái tạo theo dõi nhanh cho một cuộc họp dự kiến ​​​​vào ngày 13/12.

Lưu lượng khí đốt hướng Đông qua đường ống Yamal - Châu Âu đến Ba Lan từ Đức đã tăng vào thứ Sáu nhờ nguồn cung cấp của Nga đến Châu Âu thông qua Ukraine.

Tại thị trường khí đốt của Anh, giá gas đầu ngày (TRGBNBPD1) tăng 6 GBP ở mức 160 GBP/mmBTU do nhu cầu khí đốt tăng mạnh và tốc độ gió thấp hơn, theo dữ liệu của Refinitiv, Reuters đưa tin.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

Giá gas hôm nay (25/11) tiếp tục giảm, ghi nhận mức biến động không quá 1%. Giá khí tự nhiên hóa lỏng giao ngay tại châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 do lo ngại gián đoạn sản xuất và thời tiết lạnh hơn tại các thị trường trọng điểm sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Giá gas hôm nay (25/11) giảm 0,64% lên 7,18 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h10 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 25 11 20221125093559868

Giá khí tự nhiên hóa lỏng giao ngay tại châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 do lo ngại gián đoạn sản xuất và thời tiết lạnh hơn tại các thị trường trọng điểm sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Marker - Nhật Bản - Hàn Quốc, tiêu chuẩn LNG của Bắc Á, đã tăng 20% ​​trong tuần tính đến thứ Tư (23/11) lên 34,24 USD/mmBTU.

Các nhà giao dịch cho biết việc ngừng hoạt động liên tục tại một nhà máy xuất khẩu quan trọng của Mỹ và dự báo thời tiết lạnh giá ở châu Âu sẽ thúc đẩy cạnh tranh toàn cầu về nhiên liệu trong mùa Đông này và có khả năng hạn chế các chuyến hàng đến châu Á.

Trong khi các nhà nhập khẩu LNG ở Bắc Á, như Nhật Bản và Trung Quốc, lạc quan rằng, họ đã đảm bảo đủ nhiên liệu cho mùa Đông, thì nguồn cung vẫn eo hẹp và đợt lạnh đột ngột ở những quốc gia này có thể nhanh chóng làm cạn kiệt kho dự trữ. Trong khi đó, châu Á đang cạnh tranh trực tiếp với châu Âu đang thiếu năng lượng để giành lấy lượng LNG sẵn có ngày càng cạn kiệt.

Giá cũng đang được đẩy lên cao hơn bởi Shell Plc - nhà kinh doanh LNG lớn nhất thế giới, đang đấu thầu để đảm bảo các chuyến hàng giao ngay cho Trung Quốc vào tháng 1/2023. 

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

Giá gas hôm nay (24/11) điều chỉnh giảm trở lại với mức biến động hơn 1,5%. Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn phục hồi do lo lắng về một cuộc đình công đường sắt, dự đoán về những đợt lạnh trong tháng tới và đợt rút kho dự trữ đầu tiên của mùa.

Giá gas hôm nay (24/11) giảm 1,51% lên 7,21 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h05 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 24 11 20221124101027309

Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn đã tăng giá vào hôm thứ Tư (23/11), phục hồi ngày thứ ba liên tiếp do lo lắng về một cuộc đình công đường sắt, dự đoán về những đợt lạnh trong tháng tới và đợt rút kho dự trữ đầu tiên của mùa, theo Natural Gas Intelligence.

Giá khí đốt cũng tăng ở châu Âu và châu Á trong tuần qua, phản ánh những lo ngại về nguồn cung do Nga áp đặt và nhu cầu LNG tiếp tục mạnh mẽ được gửi từ Mỹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã báo cáo việc rút 80 Bcf khí đốt tự nhiên từ kho lưu trữ trong tuần kết thúc vào ngày 18/11.

Trước báo cáo EIA, các cuộc thăm dò lớn cho thấy các kỳ vọng tập trung vào việc rút khoảng 80 Bcf lượng khí đốt. Kết quả thực tế dễ dàng vượt quá mức giảm 14 Bcf trong giai đoạn đầu năm và mức giảm trung bình 5 năm là 48 Bcf.

Bên cạnh đó, ông Eli Rubin, Nhà phân tích cấp cao của EBW Analytics Group, cho rằng, đợt tăng giá đầu phiền vào thứ Tư là do sự kết hợp giữa yếu tố thời tiết lạnh sẽ diễn ra đầu tháng 12 và mối tương quan với giá cả toàn cầu tăng mạnh.

Nhà phân tích còn chia sê: “Trong khi tâm điểm của cái lạnh là vùng đồng bằng và một phần của miền Tây, khối không khí Bắc cực có thể quét về phía Đông cho đến giữa tháng 12”.

Thời tiết lạnh giá cũng bắt đầu bao trùm châu Âu và một phần châu Á, thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng(LNG) của Mỹ. Bước vào phiên giao dịch thứ Tư, ông Rubin cho biết, nhu cầu khí đốt LNG trung bình trong 7 ngày đã đạt mức cao nhất trong 5 tháng là gần 12,2 Bcf/ngày.

Ngoài ra, trong tuần qua, Nga đã đe dọa cắt phần xuất khẩu khí đốt còn lại chảy sang Ukraine. Điều này sẽ xảy ra sau khi cắt giảm mạnh lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống dẫn từ Nga đến châu Âu trong bối cảnh Điện Kremlin đang tiếp tục xâm lược Ukraine. 

Hơn nữa, một cuộc đình công đường sắt có thể xảy ra vào tháng tới càng củng cố giá hợp đồng kỳ hạn. Nếu không có thỏa thuận lao động giữa ban quản lý và công đoàn trước ngày 8/12, một cuộc đình công của công nhân đường sắt có thể xảy ra, làm gián đoạn việc vận chuyển than và tạo ra nhu cầu về khí đốt tự nhiên thay thế.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

Giá gas hôm nay (23/11) tăng nhẹ trở lại, ghi nhận mức biến động không quá 0,5% sau phiên hôm qua. Giá khí đốt tự nhiên tăng thêm trong bối cảnh dự báo thời tiết trái ngược nhau đã hỗ trợ nhu cầu vững chắc hơn và việc Nga đã tạo ra một sự bất ổn mới vào bức tranh nguồn cung toàn cầu.
 
Giá gas hôm nay (23/11) tăng 0,32% lên 6,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h20 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 23 11 20221123102325511

Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Ba (22/11), giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tăng thêm trong bối cảnh dự báo thời tiết trái ngược nhau đã hỗ trợ nhu cầu vững chắc hơn và Nga đã tạo ra một sự bất ổn mới vào bức tranh nguồn cung toàn cầu.

NatGasWeather cho biết, các dự báo cập nhật vào thứ Ba có xu hướng “ấm hơn một chút” vào đầu tháng 12, đặc biệt là ở phía Đông của Mỹ.

Tuy nhiên, “sẽ vẫn có những đợt nhu cầu mạnh hơn trên khắp vùng Trung Tây và Đông Bắc bắt đầu từ tháng 12” và “không khí lạnh dự kiến ​​sẽ tràn vào vùng đồng bằng phía Tây và phía Bắc của Mỹ từ ngày 29/11 đến ngày 29/12”, cơ quan này cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, công ty Gazprom PJSC của Nga - từng cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu, đã giảm tỷ lệ đó xuống dưới 10% kể từ khi Điện Kremlin xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm nay. Theo các nhà lãnh đạo châu Âu và Hiệp hội Năng lượng Quốc tế, Nga làm như vậy để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, Gazprom đã nói rằng, Ukraine đã không cung cấp tất cả khí đốt tự nhiên mà họ đã gửi thông qua nước này cho người tiêu dùng ở Moldova. Và công ty này đã cảnh báo rằng, nếu sự mất cân bằng tiếp tục, họ sẽ bắt đầu giảm nguồn cung cấp khí đốt cho một kết nối quan trọng - nơi khối lượng khí đốt của Nga đổ vào Ukraine, vào thứ Hai (28/11). 

Song Gazprom không nói rõ, họ có thể cắt giảm bao nhiêu lượng khí đốt hoặc cắt giảm trong bao lâu. Tuy nhiên, một đợt giảm giá mới và kéo dài có thể đẩy giá châu Âu lên cao hơn, mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Mỹ. 

Theo ông Steve Blair, Giám đốc điều hành tài khoản cấp cao của Marex North America LLC, điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung của Mỹ và đẩy giá nội địa lên cao.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước. 

 

 

Giá gas hôm nay (22/11) tiếp tục giảm, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 1% sau phiên hôm qua. Giá khí đốt tự nhiên tăng trong bối cảnh thị trường cập nhật lịch trình khởi động trở lại của LNG Freeport, các thành viên công đoàn đường sắt đã cân nhắc đình công và dự báo về một đợt thời tiết lạnh giá khác sẽ xuất hiện vào đầu tháng 12.

Giá gas hôm nay (22/11) giảm 0,94% lên 6,63 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 22 11 2022112210061339

Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên đã gia tăng vào hôm thứ Hai (21/11) trong bối cảnh các nhà giao dịch cân nhắc lịch trình khởi động lại được cập nhật cho một cơ sở xuất khẩu lớn, các thành viên công đoàn đường sắt đã cân nhắc đình công và dự báo về một đợt thời tiết lạnh giá khác sẽ xuất hiện vào đầu tháng 12, theo Natural Gas Intelligence

Theo đó, các giám đốc điều hành tại nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas cho biết, họ sẽ bắt đầu đưa các hoạt động trực tuyến trở lại vào giữa tháng 12. 

Điều này được đưa ra sau khi cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã bỏ lỡ mục tiêu trước đó là quay trở lại hoạt động vào giữa tháng 11 trong bối cảnh công việc sửa chữa đang diễn ra và nỗ lực để đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Ban quản lý cho biết, công việc tái thiết cần thiết để bắt đầu các hoạt động ban đầu, bao gồm cả việc sử dụng cả ba đoàn tàu hóa lỏng, đã hoàn thành khoảng 90%. Họ dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc sửa chữa vào cuối tháng này và cập nhật mục tiêu khởi chạy lại vào giữa tháng 12. 

Sau đó, cơ sở này dự kiến ​​sẽ tăng công suất sản xuất lên 2 Bcf/ngày vào tháng 1 với sự phục hồi hoàn toàn lên 2,38 Bcf/ngày sau đó. Các quan chức cho biết, “cú hích cuối cùng” đó có thể không xảy ra cho đến tháng 3.

Bên cạnh đó, các dự báo thời tiết có thấy một đợt lạnh giá sắp diễn ra cũng tác động đáng kể đến giá khí đốt tự nhiên. 

Cái lạnh sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm mạnh mẽ và có khả năng gây ra hiện tượng đóng băng đầu giếng, từ đó làm chậm quá trình sản xuất. Điều này có thể xảy ra sau một đợt mùa Đông khắc nghiệt trong tuần qua, làm tăng nhu cầu trên phần lớn khu vực 48 Tiểu bang vùng Hạ và giảm sản lượng hơn 2 Bcf/ngày từ khoảng 101 Bcf/ngày vào đầu tháng 11.

Hơn nữa, khả năng công nhân đường sắt sẽ đình công vào tháng tới có thể làm gián đoạn việc vận chuyển than và thúc đẩy nhu cầu khí đốt tự nhiên. 

Mối đe dọa về một cuộc đình công - đã được ngăn chặn trước đó vào mùa Thu - lại nổi lên vào thứ Hai sau khi liên đoàn đường sắt vận chuyển hàng hóa lớn nhất, Bộ phận Vận tải SMART (SMART-TD), từ chối một thỏa thuận dự kiến ​​do chính quyền Biden làm trung gian. Bộ phận vận tải này đã cùng với ba công đoàn khác bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận lao động với ban quản lý.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

 

Giá gas hôm nay (21/11) quay đầu giảm, ghi nhận mức biến động gần 3% trong phiên giao dịch sáng nay. Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm do thời tiết ấm hơn bất thường và lượng hàng tồn kho dồi dào.

Giá gas hôm nay (21/11) giảm 2,7% lên 6,19 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam).

gia gas hom nay 21 11 20221121103157764

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm trong tuần này do thời tiết ấm hơn bất thường và hàng tồn kho dồi dào, nhưng những người tham gia thị trường tin rằng việc trì hoãn khởi động lại nhà máy LNG Freeport của Mỹ sẽ hỗ trợ giá trong những tuần tới.

Theo ông Toby Copson, Trưởng bộ phận tư vấn và giao dịch toàn cầu tại Trident LNG, giá khí đốt đã tiếp tục giảm trong tuần này, một phần do thời tiết ấm hơn đáng kể - điều không bình thường vào thời điểm này trong năm -  và hàng tồn kho vẫn được dự trữ tốt. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã phát đi tín hiệu rằng họ không có ý định tham gia giao ngay vào cuối năm nay. 

Ông cho biết thêm, sự không chắc chắn về việc khởi động lại Freeport đã khiến giá ở châu Á gia tăng, chủ yếu là ở Nhật Bản. 

Freeport, đóng cửa vào ngày 8/6 do một vụ nổ, đã không gửi kế hoạch cho các cơ quan quản lý an toàn liên bang để khởi động lại nhà máy xuất khẩu của mình ở Texas. Các nguồn tin trong ngành tin rằng, cơ sở này sẽ không hoạt động trở lại trước tháng 1/2023.

Rystad Energy cho biết, Freeport LNG chiếm 3,75% thị trường toàn cầu và việc ngừng hoạt động kéo dài từ giữa tháng 11 đến tháng 12 sẽ gây ra tổn thất khoảng 27 lô hàng.

Tại Châu Âu, S&P Global Commodity Insights đã đánh giá chuẩn giá LNG DES Tây Bắc Châu Âu hàng ngày, đối với hàng hóa được giao vào tháng 11 trên cơ sở giao ngay tại tàu (DES), ở mức 26,244 USD/mmBTU vào ngày 17/11, giảm 11 USD/mmBTU so với khí đốt tháng 1 giá tại trung tâm TTF Hà Lan.

Triển vọng thời tiết châu Âu gần đây đã được dự báo theo hướng nhiệt độ ôn hòa hơn trong những tuần tới.

Ông Hans Van Cleef, Chuyên gia kinh tế năng lượng cao cấp tại ABN Amro cho biết, biến động thị trường đã tăng lên khi trọng tâm ở châu Âu chuyển từ xây dựng kho dự trữ sang nhu cầu khí đốt, theo Reuters.

Giá gas trong nước

Theo các doanh nghiệp, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10, song song đó do tỷ giá tăng liên tục nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ 4 trong năm 2022 giá gas tăng với tổng mức 93.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, 70% nguồn gas các doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nhập từ thị trường Châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động nguồn gas thị trường Châu Âu dư thừa, rớt giá mạnh. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á nguồn gas căng thẳng hơn, giá gas diễn biến bất thường.

Đơn cử ngày 24/10 giá gas thế giới giảm 13 USD, sang ngày 26/10 giá gas thế giới tăng 2 USD, ngày 27 giá vọt thêm 20 USD, ngày 28 giá tăng tiếp lên 25 USD và đến cuối ngày 31/10 giá gas thế giới mới chốt ở mức tăng 35 USD so với tháng trước.

CÔNG TY TNHH MTV NAM LONG GAS

Chuyên cung cấp các loại Gas, Bếp Gas, Phụ kiện ngành gas công nghiệp và dân dụng. Chuyên tư vấn thi công và lắp đặt hệ thống bếp gas cho nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp.

Trụ sở chính: Số 221/19D Thoại Ngọc Hầu, khóm Mỹ Lộc, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang

Chi nhánh 1: Số 90 Trần Cảnh, khóm Tây Khánh 4, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, An Giang

Chi nhánh 2: Số 120/2A Tỉnh lộ 943, tổ 10, khóm Tây Huề 3, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, An Giang

Chi nhánh 3: Số 11 đường số 5, Khu dân cư Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, An Giang

Điện thoại: (0296) 3 78 78 78 - (0296) 3 81 81 81

Tổng đài CSKH - ZALO: 0931 041 044

Website: https://gasnamlong.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/gasnamlong

Thống kê truy cập

044250
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
56
1484
2118